Xu hướng mới của thị trường bất động sản sau đại dịch Covid-19

Đại dịch covid-19 được xem như hiện tượng “thiên nga đen” phủ bóng lên nền kinh tế toàn cầu, trong đó có Việt Nam. Song, khi dịch bệnh sắp qua đi cũng là lúc các thị trường đang có tín hiệu dần phục hồi. Thị trường BĐS được dự báo sẽ sớm sôi động trở lại. Với những xu hướng thị trường mới đang được định hình cả trong lĩnh vực phát triển sản phẩm lẫn phân phối. 

Proptech – Công nghệ thông minh “lấn sân” sang xu hướng thị trường bất động sản

Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện giãn cách xã hội để hạn chế lây nhiễm dịch trong cộng đồng. Điều này đã khiến các giao dịch bất động sản gần như “đóng băng” hoàn toàn. Song đại dịch covid-19 cũng đem đến cơ hội vàng cho thị trường. Thúc đẩy giải pháp chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ thông minh vào các lĩnh vực của đời sống, trong đó có thương mại điện tử. Thị trường BĐS cũng không đứng ngoài xu thế này. Và đang dần trở thành xu hướng thị trường mới.

Xu hướng ứng dụng công nghệ thông minh trong kinh doanh bất động sản đang phát triển mạnh
Xu hướng ứng dụng công nghệ thông minh trong kinh doanh bất động sản đang phát triển mạnh

Xu hướng Proptech lên ngôi

Thời gian gần đây, khái niệm Proptech dường như không còn xa lạ đối với các doanh nghiệp bất động sản tại Việt Nam. Đặc biệt là trong lĩnh vực nhà ở. Với các trang web giới thiệu và liệt kê các bất động sản nhà ở, tư vấn giao dịch, cho thuê và quản lý dự án. Gần đây, VinHomes đã cho ra mắt Vinhomes online. Để kết nối trực tiếp giữa chủ đầu tư và khách hàng. Cùng thời điểm, Gamuda Land – chủ đầu tư bất động sản đến từ Malaysia – Cũng đã cho ra mắt trang giao dịch bất động sản trực tuyến Gamudacity.com.vn/onlinedeals. Chuyên phân phối các dự án mang thương hiệu Gamuda Land.

Xem thêm:  6 cách đầu tư Bất động sản giúp bạn đạt lãi cao

Bên cạnh đó, hàng loạt doanh nghiệp BĐS khác cũng đang gấp rút chuẩn bị đầu tư công nghệ để gia nhập sân chơi này. Hứa hẹn một cuộc cạnh tranh quyết liệt và hấp dẫn trong lĩnh vực ứng dụng công nghệ. Đem lại một diện mạo mới cho thị trường BĐS trong tương lai. 

Xu hướng thị trường mới- Bất động sản xanh, biệt lập “lên ngôi” 

Dịch covid-19 đã cảnh tỉnh người dân của các quốc gia về tầm quan trọng của việc bảo vệ sức khỏe cá nhân và cộng đồng. Trong bối cảnh phải sống chung với dịch bệnh lâu dài và những tác động của biến đổi khí hậu nói chung. Nhu cầu về không gian sống xanh, sạch và biệt lập đang trở thành xu hướng tất yếu trong thời gian tới. Nhất là đối với các tầng lớp trung lưu, có thu nhập cao và ổn định. Do đó, các sản phẩm bất động sản xanh, gần gũi với thiên nhiên, có tính biệt lập được chú ý. Và được cho là sẽ lên ngôi xu hướng thị trường trong thời gian tới. 

Bất động sản xanh - Xu hướng thị trường mới đang phát triển
Bất động sản xanh – Xu hướng thị trường mới đang phát triển

Mặc dù vậy, hiện tại số lượng các sản phẩm BĐS đạt tiêu chuẩn xanh ở Việt Nam còn khá ít so với với nhu cầu. Một phần do chi phí đầu tư lớn nên giá thành còn cao. Phần khác do quy trình, thủ tục thiết kế, thẩm định, phê duyệt và thi công các dự án theo tiêu chuẩn xanh hiện nay tương đối phức tạp. ĐIều này khiến các chủ đầu tư e ngại. Tuy nhiên, với cú huých từ thị trường thời hậu covid. Việc các chủ đầu tư chuyển hướng mạnh sang phân khúc BĐS xanh để tung ra sản phẩm đáp ứng nhu cầu và thị hiếu của khách hàng là điều có thể dự đoán được.

Xem thêm:  Thị trường bất động sản: Yếu tố hình thành và mối liên hệ với các thị trường khác

BĐS công nghiệp “sống khỏe”

Thị trường bất động sản khu công nghiệp Việt Nam đã có những bước tiến đầy tích cực. Tính sơ bộ đến giữa năm 2019, Việt Nam có tổng cộng 326 khu công nghiệp được thành lập. 250 khu công nghiệp đã đi vào hoạt động. Tổng số vốn đầu tư nước ngoài vào khu công nghiệp, khu kinh tế và vốn tăng thêm đạt trên 8,3 tỉ USD. Tỷ lệ lấp đầy của các khu công nghiệp đã đi vào hoạt động đạt trên 73%. Và không hề có dấu hiệu giảm nhiệt đến trước Covid-19. 

Bất động sản khu công nghiệp đang có nhiều chuyển biến tích cực
Bất động sản khu công nghiệp đang có nhiều chuyển biến tích cực

Đại dịch Covid-19 làm đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu. Song cũng góp phần “hàn gắn” các đứt gãy hiện tại. Điều hướng làn sóng chuyển dịch các nhà máy sản xuất quốc tế vào thị trường Việt Nam. Nhờ vậy, thị trường BĐS công nghiệp được cho là sẽ nóng với sự dịch chuyển của nhiều nhà sản xuất lớn. Như Châu Âu cùng nhiều cường quốc công nghiệp lớn trên thế giới như Mỹ, Hàn Quốc, Singapore… Đến khu vực Đông Nam Á, mà tâm điểm là Việt Nam. Các dự án khu công nghiệp hiện có sẽ “sống khỏe” sau đại dịch. Trong khi đó, nhiều vị trí đất đai tiềm năng cho phát triển khu công nghiệp phát triển. Sẽ tiếp tục nằm trong “tầm ngắm” của giới đầu tư BĐS trong thời gian tới.

Bất động sản nghỉ dưỡng “hồi sinh”

Dù bị ảnh hưởng nặng nề nhất nhưng BĐS nghỉ dưỡng lại được cho là phân khúc hồi sinh nhanh nhất. Cùng với sự phục hồi của ngành du lịch, hàng không.  Việt Nam hiện đang là điểm sáng về kiểm soát dịch Covid-19. Là quốc gia hiếm hoi trên thế giới mà người dân và du khách được bảo vệ an toàn trong đại dịch. Khi dịch bệnh được đẩy lùi và Chính phủ đang thực thi các chính sách đồng bộ. Mạnh mẽ để phục hồi kinh tế và kích cầu du lịch. Thì ngành du lịch sẽ là ngành chứng kiến sự phục hồi nhanh nhất. Điều này sẽ mang đến những cơ hội to lớn cho phân khúc BĐS du lịch nghỉ dưỡng. 

Xem thêm:  BĐS nghỉ dưỡng- Gà đẻ trứng vàng cho nhà đầu tư
Xu hướng thị trường BĐS nghỉ dưỡng dần hồi sinh
Xu hướng thị trường BĐS nghỉ dưỡng dần hồi sinh

Nhận rõ thời cơ đó nên ngay giữa đại dịch covid-19. Trong khi các chủ đầu tư khác đều lựa chọn giải pháp ngừng hoặc hoãn triển khai các dự án.  Nhiều tập đoàn vẫn âm thầm khởi động. Hàng loạt dự án trỗi dậy tại các tỉnh ven biển như Quảng Ninh, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận… Sự chủ động trong đầu tư và chuẩn bị sẵn nguồn hàng để đón đầu thị trường. Đây sẽ tạo cho Tập đoàn lợi thế lớn trong cuộc cạnh tranh với các đối thủ khác khi thị trường BĐS và du lịch hồi phục hoàn toàn. 

Tóm lại

Không chỉ mang đến cơ hội cho các doanh nghiệp kinh doanh BĐS. Dịch Covid-19 cũng là cơ hội hiếm có để những nhà đầu tư thông thái trỗi dậy. Họ có thể tìm kiếm và sở hữu những sản phẩm bất động sản phù hợp. Với mức chi phí hợp lý và tiềm năng sinh lời cao, dễ dàng thu về những khoản “hời” đáng kể ngay sau khi đại dịch qua đi.