Thị trường bất động sản 2021: Triển vọng với phân khúc nào?

Với tiền đề nền kinh tế Việt Nam tiếp tục phục hồi và tăng trưởng. Theo đó thị trường bất động sản cũng sẽ tiếp tục phục hồi khi có những thuận lợi và thời cơ chín muồi.

Thị trường Bất động sản 2020 – bức tranh phân mảng

Thị trường bất động sản năm 2020, theo nhìn nhận là “bức tranh phân mảng”. Dịch Covid-19 tác động mạnh mẽ đến bất động sản bán lẻ, khách sạn và bất động sản du lịch. Trong khi các phân khúc văn phòng, đất nền, chung cư chịu ảnh hưởng nhẹ hơn.

Năm 2020, ngành bất động sản tăng trưởng 0,31% so với năm 2019 và đóng góp 4,42% GDP cả nước. Trong đó, nổi bật là phân khúc bất động sản công nghiệp và phân khúc nhà ở. Ngoài ra, bất động sản tại các tỉnh ven Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh. Hay bất động sản nghỉ dưỡng khu vực miền núi Tây Bắc như Hòa Bình, Phú Thọ, Sapa Lào Cai… đều ghi nhận tín hiệu tốt. Trong khi đó, thị trường nhà siêu sang có sự tăng giá. Đặc biệt tại những nơi có vị trí đắc địa và những nơi có ít sản phẩm mới, đặc biệt phân khúc duplex, penthouse… 

Bức tranh phân mảng thị trường bất động sản 2020

Các phân mảng bất động sản

Thị trường thuê suy giảm trên tất cả phương diện. Cả về nhà ở, condotel, officetel, du lịch nghỉ dưỡng…, thậm chí có thể nói là đóng băng. Tuy nhiên, tại thị trường giá mua đứt bán đoạn, nhu cầu thực lại tăng. Thậm chí cuối năm so với giữa năm còn tăng đến 20% đối với những sản phẩm có giá tốt.

Với một bức tranh phân mảng theo giai đoạn và theo phân khúc trong năm 2020. Tình hình kinh doanh của các doanh nghiệp trong ngành bất động sản có sự phân hóa mạnh. Nhiều đơn vị kinh doanh thua lỗ và không có tài chính để duy trì hoạt động. Theo thống kê của Bộ Xây dựng, có đến 978 doanh nghiệp phải giải thể.

Triển vọng thị trường bất động sản năm 2021

Xu hướng thị trường bất động sản năm 2021 không được xác định rõ ràng. Vì còn tùy thuộc vào rất nhiều những giả thiết và biến động thực tế của thị trường. Tuy nhiên, các chuyên gia và doanh nghiệp vẫn đặt nhiều niềm tin vào sự khởi sắc và phục hồi tốt của thị trường bất động sản. Nếu Việt Nam tiếp tục kiểm soát được dịch bệnh tốt. Thì thị trường bất động sản sẽ là phân khúc hỗ trợ cho việc phục hồi của nền kinh tế trong năm 2021.

Triển vọng thị trường bất động sản 2021
Triển vọng thị trường bất động sản 2021

Trong nửa đầu năm và cả năm 2021, thị trường bất động sản sẽ tiếp tục hồi phục và tăng trưởng. Thậm chí là bùng nổ ở một vài phân khúc, khu vực nhất định. Theo nhận định của chuyên gia và doanh nghiệp, một số phân khúc sẽ tiếp tục hút dòng tiền là bất động sản công nghiệp, căn hộ. Bất động sản dịch vụ, nhà ở và bất động sản nghỉ dưỡng hướng núi tiếp tục khả quan.

Xem thêm:  “Đại gia” phía sau thương hiệu mì Hảo Hảo, “tay chơi” BĐS với nhiều dự án nghỉ dưỡng

Bất động sản nghỉ dưỡng

Bất động sản nghỉ dưỡng là phân khúc bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Nhưng trong nửa cuối của năm 2021, nếu vắc-xin được triển khai trên diện rộng thì có thể phát triển trở lại. Bởi đặc điểm của bất động sản nghỉ dưỡng là hoạt động theo mùa vụ. Chỉ cần hoạt động trong 6 tháng là có thể vực trở lại và bù cho những tổn thất trong cả năm. Do đó, phân khúc này có thể vực dậy được hay không phụ thuộc rất nhiều vào khả năng kiểm soát và đẩy lùi Covid-19.

Bất động sản nghỉ dưỡng
Bất động sản nghỉ dưỡng

Trong thời gian bùng phát Covid-19, thị trường đã có thể thấy nhiều nhà đầu cơ đất và bất động sản nghỉ dưỡng ở Đà Nẵng, Nha Trang. Nó gặp không ít khó khăn và rơi vào tình huống đợi chờ thị trường phục hồi hoàn toàn. Ở miền Bắc đã xuất hiện nhiều khu nghỉ dưỡng trên núi và trong năm 2021 được dự báo sẽ tiếp tục khả quan. Các địa điểm du lịch cách thành phố khoảng một hoặc hai tiếng lái xe trở nên phổ biến. Do người dân đang hạn chế đi quá xa hoặc sử dụng máy bay cho các kỳ nghỉ.

Toà nhà văn phòng

Phân khúc tòa nhà văn phòng trong năm 2021 có 2 xu hướng:

  • Tập trung làm những dự án có khả năng vực dậy được, những dự án có vị trí thuận lợi.
  • Với những dự án không có triển vọng, những dự án mới ra đời ở những địa điểm không thuận lợi sẽ gặp khó khăn và tạm thời bị “đắp chiếu”.

Đất nền

Phân khúc đất nền không bị khuất phục bởi bất cứ một yếu tố nào, vẫn rất “nóng sốt”. Đặc biệt tại những địa phương có quy hoạch cũng như có dự án lớn, và các vùng có mức độ phát triển cao. Đây là sản phẩm vĩnh cửu, và lúc nào giá trị cũng tăng, vấn đề chỉ nằm ở thời gian và quy mô.

Bất động sản đất nền
Bất động sản đất nền

Ngoài ra, đất vùng lan tỏa tại công trình lớn như vùng đệm của sân bay Long Thành; vùng hành lang của công trình hạ tầng giao thông; vùng biên của các khu công nghiệp mới nổi – là vùng ảnh hưởng; vùng đệm sẽ trở thành trào lưu. Nhất là khi TP. Hồ Chí Minh đang đặt vấn đề chính sách thu hồi hành lang hai bên hạ tầng để đấu giá xây dựng quy hoạch.

Xem thêm:  Đầu tư vào căn hộ Officetel sinh lời hiệu quả hay không?

Bất động sản nhà ở

Phân khúc bất động sản nhà ở cho người có thu nhập thấp có nhu cầu rất lớn. Nhưng các nhà đầu tư lại không mặn mà bỏ tiền vào, vì biên lợi nhuận rất thấp. Để phân khúc này phát triển cần sự hỗ trợ của Chính phủ trong việc khuyến khích các nhà đầu tư. Và ngân hàng đầu tư nhiều hơn nữa cho phân khúc nhà ở cho người có thu nhập thấp.

Phân khúc này hiện tại đang cần rất nhiều vốn, nhưng hệ thống tài chính của Việt Nam lại đổ tiền vào phân khúc này rất chậm. Chính vì thế, mức độ phát triển của phân khúc này tương đối thấp trong năm 2021.

Thị trường Bất động sản cao cấp

Phân khúc bất động sản cao cấp tại các thành phố lớn như Hà Nội hay TP. Hồ Chí Minh đang được giá. Nhiều nhà đầu tư nước ngoài cũng đang đầu tư vào phân khúc thị trường này.

Bất động sản khu công nghiệp

Bất động sản khu công nghiệp trong 2-3 năm tới cũng có thể có tiềm năng tốt. Khi mà một số nhà đầu tư tại Trung Quốc và các quốc gia khác đang có những kế hoạch di dời công xưởng sản xuất của họ vào Việt Nam. Đây chính là miếng đất màu mỡ mà ai cũng mong muốn đầu tư.

Tuy nhiên để có thể đầu tư được bất động sản công nghiệp vào thời điểm này thì không phải dễ dàng. Vì liên quan đến quy hoạch khu công nghiệp, hạ tầng giao thông… Theo đánh giá của chuyên gia hiện tại vẫn chưa thấy một làn sóng đổ bộ của nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam. Ở thời điểm này thì cũng chỉ có một vài doanh nghiệp lớn vào Việt Nam nhưng chưa thấy sự dịch chuyển.

Bất động sản khu công nghiệp
Bất động sản khu công nghiệp

Bên cạnh đó, bất động sản công nghiệp thời gian qua cũng rất khác bất động công nghiệp 10-15 năm trước. Nếu như trước đây, người đầu tư vào bất động sản công nghiệp chỉ làm hạ tầng. Sau đó họ chờ các nhà đầu tư đến thuê nhà xưởng, và nhà đầu tư phải tự làm nhà xưởng. Nhưng hiện nay, hình thức kinh doanh bất động sản công nghiệp của Việt Nam đã thay đổi. Người đầu tư cũng có thể xây dựng hoàn thiện sẵn nhà kho, nhà xưởng rồi mới cho thuê. Bên cạnh đó, không chỉ có đầu tư nhà máy, xưởng sản xuất. Mà việc cho thuê kho bãi cũng là hình thức đầu tư bất động sản công nghiệp có hiệu quả.

Bất động sản nông nghiệp

Phân khúc bất động sản nông nghiệp hiện tại nhiều người đang quan tâm. Bởi vì diện tích đất nông nghiệp rất nhiều, hầu như tỉnh thành nào của Việt Nam cũng có bất động sản nông nghiệp. Nhưng liệu rằng đầu tư vào bất động sản nông nghiệp có là mối lợi cho các nhà đầu tư hay không vẫn là câu hỏi. Vì họ không thể biến bất động sản nông nghiệp trở thành bất động sản nghỉ dưỡng, bất động sản thương mại hay bất động sản công nghiệp.

Xem thêm:  Chủ đầu tư BĐS đối mặt 7 thách thức lớn thời “đại dịch” Covid-19

Việc chuyển hóa bất động sản nông nghiệp thành các vùng đất mà có thể sử dụng như bất động sản loại khác là không dễ dàng và cần phải có quy hoạch. Bất động sản nông nghiệp là phân khúc rất đáng được quan tâm. Nhưng việc đầu tư vào bất động sản nông nghiệp hiện tại cũng chưa mạnh mẽ.

Bất động sản nông nghiệp
Bất động sản nông nghiệp

Phân khúc bất động sản nông nghiệp năm nay được dự đoán có sự tăng giá tốt. Có thể là 10% khi có nhiều nhà đầu tư quan tâm và có nhiều sản phẩm. Với một nền kinh tế đang phát triển như Việt Nam thì việc sử dụng chuyển biến đất nông nghiệp là dễ dàng. Có thể thành đất công nghiệp, đất thương mại, đất thổ cư, là một điều cần thiết. Tuy nhiên chúng ta cần bảo vệ ngành nông nghiệp – ngành chủ yếu đóng vai trò như trụ đỡ của nền kinh tế Việt Nam.

Xu hướng nhà thông minh

Theo đánh giá của chuyên gia và nhiều công ty thống kê. Thì cho thấy nhà thông minh được coi là xu thế phát triển tất yếu của thị trường nhà ở trong tương lai. Nắm bắt được xu hướng đó, nhiều chủ đầu tư đang đẩy mạnh việc phát triển nhà thông minh để tạo lợi thế cạnh tranh cho dự án của mình.

Tòa nhà thông minh
Tòa nhà thông minh

Bằng ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI kết nối các thiết bị trên nền tảng Internet vạn vật IoT. Chủ nhân có thể điều khiển căn hộ từ xa thông qua ứng dụng trên điện thoại. Hoặc trực tiếp vận hành thông qua hệ thống công tắc cảm ứng thông minh hay điều khiển bằng giọng nói.

4 lo ngại của khách mua nhà về ngôi nhà thông minh

  • Giá cả lắp đặt
  • Độ bảo mật thông tin cá nhân
  • Khả năng thực hiện tính năng của nhà thông minh
  • Độ tin cậy của công nghệ

Các chuyên gia và doanh nghiệp bất động sản đã chỉ ra trong nửa đầu năm và cả năm 2021. Thị trường bất động sản sẽ tiếp tục hồi phục và tăng trưởng, thậm chí là bùng nổ ở một vài phân khúc, khu vực nhất định.