Giá nhà tăng cao, người dân ‘săn’ căn hộ đã qua sử dụng

Nhiều người đã chuyển hướng mua căn hộ đã qua sử dụng để phù hợp với túi tiền. Do nguồn cung căn hộ mới hạn chế và liên tục bị đẩy giá bán tăng cao.

Nguồn cung căn hộ mới giảm, giá bán liên tục tăng cao

Theo báo cáo thị trường bất động sản quý II/2021 của Savills, tại Hà Nội nguồn cung căn hộ mới giảm 60% theo quý, giảm 74% theo năm. Đây được đánh giá là số lượng nguồn cung thấp nhất trong 5 năm qua. Trong bối cảnh lo lắng gia tăng do làn sóng Covid-19 lần thứ 4. Các chủ đầu tư giảm quy mô mở bán. Do đó, nguồn cung sơ cấp giảm 13% theo quý và 27% theo năm xuống 21.300 căn.

Cũng theo báo cáo của đơn vị này, giá chào bán sơ cấp trung bình là 1.625 USD/m2, tăng 7% theo quý và 11% theo năm. Trong đó các dự án hạng B tăng mạnh nhất đạt mức 13% theo năm. Đây là kỳ thứ 10 liên tiếp, giá bán căn hộ sơ cấp tại Hà Nội tăng.

căn hộ đã qua sử dụng
Nguồn cung căn hộ mới khan hiếm khiến giá nhà tăng cao. (ảnh Nguyễn Minh)

Do giá bán căn hộ mới liên tục tăng cao. Khiến những người có vốn mỏng không tiếp cận được. Vì vậy nhiều người dân đã chuyển hướng tìm căn hộ cũ để mua.

Căn hộ đã qua sử dụng được “săn” đón

Chia sẻ với PV Dân Việt, anh Nguyễn Tập (quê Hải Dương) cho biết. Sau gần 1 năm tìm mua căn hộ mới bất thành vợ chồng anh đã chuyển hướng tìm mua căn hộ đã qua sử dụng để phù hợp với túi tiền.

Xem thêm:  Series Thị trường bất động sản – Kỳ 6: Bỏ túi ngay 3 lưu ý phong thủy khi lựa chọn mua nhà

Theo anh Tập, sau 5 năm kết hôn gia đình anh hiện tại có 1 bé gái. Vì vậy việc sở hữu nhà tại Hà Nội là cần thiết. Sau khi dồn hết tiền tiết kiệm của 2 vợ chồng và được gia đình hỗ trợ. Tổng số tiền trong tay là 1,6 tỷ đồng.

Tuy nhiên, sau khi tìm hiểu anh Tập thấy rằng, với 1,6 tỷ đồng nếu mua căn hộ mới tại khu vực Hà Đông chỉ có diện tích khoảng 50 – 60m2, không phù hợp với gia đình anh. Còn với diện tích lớn hơn, thường có mức giá từ 1,9 tỷ đồng đến hơn 2 tỷ đồng. Nếu lựa chọn những căn hộ này buộc gia đình anh phải vay thêm ngân hàng.

>>>> Xem thêm: BĐS Phú Quốc“bắt sóng”second home phong cách nhiệt đới

Sau một thời gian tìm kiếm, anh Tập được môi giới giới thiệu một căn hộ đã qua sử dụng tại đường Tố Hữu với mức giá 1,65 tỷ đồng, có diện tích 81m2. Trong đó có 2 phòng ngủ, 1 phòng khách và 2 phòng vệ sinh.

Nhiều gia đình chuyển hướng mua căn hộ cũ với mức giá rẻ. (ảnh một căn hộ chung cư trên đường Tố Hữu đang rao bán)

Theo lời giới thiệu của môi giới. Căn hộ này trước kia nhà đầu tư mua để cho thuê. Tuy nhiên dịch bệnh khiến tình hình cho thuê khó khăn nên bán lại. Anh Tập cảm thấy ưng ý bởi căn hộ và trang thiết bị trong nhà vẫn còn rất mới. Do đó, gia đình anh đã quyết định mua. Bởi có thể tiết kiệm được một khoản tiền không nhỏ làm nội thất.

Xem thêm:  Căn hộ chung cư có thực sự “lép vế” với nhà ở mặt đất?

Tài chính giới hạn, lựa chọn căn hộ đã qua sử dụng là hợp lý

Tương tự, với gia đình anh Văn Trường và chị Nguyễn Thu – đều là nhân viên văn phòng tại Hà Nội cho biết, gia đình anh cũng mất một thời gian dài nhưng không tìm được căn hộ mới phù hợp, lý do cũng bởi tài chính.

“Chúng tôi tích góp được khoảng 1,2 tỷ đồng. Nếu mua căn hộ cũ thì gia đình tôi chỉ cần phải vay 200 – 300 triệu đồng. Nhưng nếu mua căn hộ mới có thể tôi phải vay đến tiền tỷ, không biết bao giờ mới có thể trả hết nợ”, anh Trường nói.

Sau một thời gian tìm kiếm, anh Trường đã mua được căn hộ cũ tại Hoài Đức (Hà Nội) với mức giá 1,45 tỷ đồng, có diện tích 75m2. Trong đó có 2 phòng ngủ, 2 phòng vệ sinh và 1 phòng khách.

Theo tìm hiểu, anh Trường được biết, người chủ cũ bán lại căn hộ vì họ có nhu cầu mua tới khu vực khác có vị trí thuận tiện và diện tích lớn hơn.

Người đàn ông này cho biết: “Thực tế, nếu số tiền ít mua căn hộ đã qua sử dụng là rất hợp lý. Bởi, với số tiền nhỏ nhưng tôi có thể sở hữu căn hộ có diện tích lớn. Hơn nữa, những căn hộ cũ nếu dự án không có sai phạm gì sẽ đều được cấp sổ đỏ nên có thể yên tâm về vấn đề pháp lý”.

Xem thêm:  Thị trường bất động sản: Những bất cập, hạn chế còn tồn tại

Tổng kết

Ngoài ra, những căn hộ đã qua sử dụng cũng còn có ưu điểm khác. Ví dụ như đồ đạc trong nhà nếu còn sử dụng tốt, người mua có thể tiết kiệm thêm một khoản. Trong khi nếu mua căn hộ mới mức giá đã cao còn phải chi một số tiền khá lớn để hoàn thiện nội thất và mua sắm trang thiết bị trong nhà. Vì vậy, mặc dù phải vay thêm 250 triệu đồng nhưng anh vẫn rất ưng ý.

Chung quy lại, lựa chọn căn hộ đã qua sử dụng luôn sự lựa chọn hợp lý. Bởi nó đáp ứng cả tiêu chí nhà ở lẫn tài chính. Lựa chọn một nơi phù hợp với yêu cầu đặt ra, nếu cần có thể sửa chữa theo ý muốn. Như vậy, đã thỏa yêu cầu của gia chủ.

Cre: Cafeland

Follow fanpage để cập nhật nhanh chóng nhiều tin tức về BĐS:

Báo Bất Động Sản 247. Truy cập tại đây