Đánh thức cung đường ven biển lớn nhất Việt Nam

Tuyến đường ven biển từ Long Hải đến Bình Châu và nối thẳng đến La Gi, Mũi Né (Phan Thiết) là một trong những tuyến đường ven biển đẹp nhất cả nước. Cung đường này đang đứng trước cơ hội trở thành thiên đường du lịch lớn nhất Việt Nam. Đây cũng là cơ hội để các dự án nâng cao cơ hạ tầng và công trình trọng điểm lớn phát triển. 

Cung đường ven biển lớn nhất Việt Nam “ngủ quên”

Tuyến đường ven biển Long Hải – Bình Châu – La Gi – Mũi Né dài hơn 150km. Chạy qua 4 thiên đường biển nhiệt đới đẹp nhất của Việt Nam. Cung đường này dài gấp 4 lần đường biển Đà Nẵng – Hội An. Gấp 5 lần đường biển Cam Ranh – Nha Trang. Và gấp 3 lần đường biển Hạ Long – Vân Đồn – Lan Hạ…

Không chỉ có chiều dài kỷ lục. Cung đường này còn sở hữu những bãi biển với thiên nhiên hoang sơ, chưa bị bê tông hóa. Nếu như biển Bình Châu – Long Hải nằm nép mình bên rừng tràm nguyên sinh thì biển La Gi – Kê Gà – Mũi Né sở hữu những bãi cát vàng bên rừng dương.

cung đường ven biển
Tuyến đường Long Hải – Bình Châu – La Gi – Mũi Né là cung đường biển dài nhất Việt Nam

“Sau dịch Covid, xu hướng nghỉ dưỡng của thị trường sẽ thay đổi. Những thành phố du lịch đã bị bê tông hoá mất dần sức hấp dẫn. Khám phá và thưởng ngoạn thiên nhiên trở thành xu hướng mới của thị trường. Tại khu vực phía Nam, sẽ chứng kiến sự trỗi dậy của những thiên đường mới nổi. Đón đầu xu hướng du lịch mới: Long Hải – Bình Châu – La Gi – Mũi Né – Phan Thiết”, TS. Trần Nguyễn Minh Hải – chuyên gia địa ốc, Đại học Ngân hàng chia sẻ.

Nhiều lợi thế nhưng chưa phát huy đúng tiềm năng

Lợi thế lớn nhất của trục du lịch biển này là thời tiết nhiệt đới ôn hòa. Gần như không có khoảng thời gian phải đứng yên do mùa đông như biển miền Bắc. Hay mùa mưa bão như biển miền Trung. Mặt khác, đây cũng là thị trường du lịch nằm sát TP.HCM với số dân khổng lồ khoảng 9 triệu người.

Xem thêm:  Lý do bất động sản vẫn còn hấp dẫn để đầu tư?

>>> Xem thêm: Sơn Tây xu hướng mới cho thị trường bất động sản Hà Nội

Sở hữu nhiều lợi thế vượt trội, thiên đường biển lớn nhất Việt Nam vẫn chưa phát huy đúng tiềm năng vốn có. Lượng khách du lịch tại Long Hải – Bình Châu – La Gi – Mũi Né chủ yếu đến từ TP.HCM. Và các thị trường phía Nam với số ngày lưu trú và mức chi tiêu thấp. Số khách quốc tế chỉ chiếm tỷ lệ trên dưới 10%. Bằng 1/3 – 1/4 tỷ lệ khách quốc tế của các thị trường như Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc, Quảng Ninh.

cung đường ven biển
La Gi có vị trí trung tâm của cung đường biển đẹp nhất, lớn nhất Việt Nam

Theo thống kê của Sở Du lịch Bình Thuận. Trong năm 2019, địa phương này đón hơn 6,4 triệu lượt khách lưu trú. Trong đó khách quốc tế chưa tới 1 triệu lượt.

Theo TS Hải, nguyên nhân trục du lịch biển lớn nhất Việt Nam còn ngủ quên. Phần lớn do sự hạn chế về hạ tầng. Các địa phương này đều không có sân bay khiến khách du lịch phía Bắc và khách quốc tế khó tiếp cận.

Hàng loạt siêu dự án được khởi công, đánh thức “nàng công chúa ngủ quên”

Cung đường du lịch ven biển Long Hải – Bình Châu – La Gi – Mũi Né được ví như một nàng công chúa. Nhưng lại là nàng công chúa ngủ quên trong rừng.

Tuy nhiên, trong năm 2021, hàng loạt siêu dự án hạ tầng đã được triển khai. Mục đích là đưa thiên đường ven biển nhiều tiềm năng này vượt qua Nha Trang, Đà Nẵng. Trở thành trung tâm du lịch lớn nhất Việt Nam. Thu hút trên 30 triệu lượt khách mỗi năm. Tỷ trọng khách lưu trú dài hạn chiếm hơn 50%.

Xem thêm:  Nghỉ hưu sớm- Giới nhà giàu lựa chọn Phú Quốc cho xu hướng mới

Cuối năm 2020, tuyến cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết đã được thi công và đang bám sát tiến độ để đưa vào sử dụng từ cuối năm 2022.

Từng bước hoàn thiện đánh thức cung đường ven biển

Vào tháng 1/2021, sân bay quốc tế Long Thành – sân bay quốc tế lớn nhất Việt Nam. Công suất 100 triệu hành khách/năm đã chính thức được khởi công. Bên cạnh đó, đầu năm 2021, sân bay Phan Thiết cũng chính thức được triển khai xây dựng. Dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2022.

cung đường ven biển
La Gi có vị trí trung tâm của cung đường biển đẹp nhất, lớn nhất Việt Nam

Khi sân bay Long Thành, Phan Thiết hoàn thành, sẽ mang hàng chục triệu du khách quốc tế và phía Bắc tiếp cận với trục nghỉ dưỡng Long Hải – Bình Châu – La Gi – Mũi Né.

Trong 4 địa phương toạ lạc trên trục đường ven biển này. La Gi được đánh giá sở hữu nhiều tiềm năng nhất khi nằm tại trung điểm của cả cung đường với đầu mút là 2 sân bay lớn nhất khu vực: Long Thành và Phan Thiết.

Theo đó, khách quốc tế và phía Bắc đến sân bay Long Thành. Chỉ mất 1.5 giờ di chuyển theo tuyến cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết để đến La Gi. Khách di chuyển từ sân bay Phan Thiết cũng chỉ mất hơn 1 tiếng khi di chuyển theo tuyến cao tốc.

Nâng cấp trục đường ven biển “mở rộng” cơ hội phát triển

Ngoài 3 siêu dự án sân bay và cao tốc. Trong 3 năm trở lại đây, 2 tỉnh Bình Thuận và Bà Rịa – Vũng Tàu đã chi hơn 2.000 tỷ đồng để nâng cấp trục đường ven biển Long Hải – Bình Châu – Lagi – Mũi Né.

Cụ thể, trong năm 2021, UBND tỉnh Bình Thuận đầu tư làm mới tuyến đường ĐT.719B kéo dài từ TP Phan Thiết đến La Gi – Kê Gà. Đường ĐT.719B có tổng mức đầu tư 998.955 tỷ đồng. Thiết kế chiều dài 25.423m, bề rộng 16m, dải phân cách giữa 11.5m. Đường ĐT.719B sẽ kết nối quốc lộ 1A tạo động lực phát triển tứ giác du lịch TPHCM – Bà Rịa – Vũng Tàu – Lâm Đồng – Bình Thuận.

Xem thêm:  Thị trường bất động sản 2021: Triển vọng với phân khúc nào?

Bên cạnh đó, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu sẽ đầu tư dự án nâng cấp mở rộng đường ĐT.719 Kê Gà – Tân Thiện – La Gi và đường ĐT.711 nối thẳng trực tiếp đến Bình Châu (Vũng Tàu). Tuyến đường này là một phần của tuyến đường ven biển quốc gia Bình Thuận. Phục vụ đắc lực phát triển kinh tế – xã hội.

Dự kiến tuyến đường phải nâng cấp mở rộng có chiều dài 32.458 m, rộng 8m, nền đường rộng 9m. Riêng các đoạn qua trung tâm xã Tân Thành, Tân Tiến, Tân Bình có mặt đường rộng 12m, nền đường rộng 15m. Trên đường sẽ làm 1 cầu mới chiều dài 12.8m, rộng 9m tại Km 50 + 384.76. Tổng mức đầu tư 600 tỷ đồng.

Hiện tại, La Gi là địa phương được hưởng lợi nhiều nhất khi nằm tại trung điểm các công trình trọng điểm lớn và thụ hưởng mạng lưới hạ tầng giao thông kết nối thuận lợi giữa TP.HCM – TP.Vũng Tàu và Phan Thiết.

Cre: Cafeland