Cách hạn chế rủi ro cho nhân viên kinh doanh bất động sản

Theo Member Safety Report năm 2020 của Hiệp hội môi giới bất động sản Mỹ (NAR) chỉ ra rằng khoảng 5% nhân viên làm việc trong lĩnh vực này từng là nạn nhân của tội phạm trong quá trình làm việc. Vì vậy, để đảm bảo an toàn, bạn cần học cách giảm thiểu rủi ro.

Làm nhân viên kinh doanh bất động sản có phải là một công việc nguy hiểm hay không?

Mặc dù không phải là một công việc nguy hiểm, nhưng theo Member Safety Report năm 2020 của Hiệp hội môi giới bất động sản Mỹ (NAR) chỉ ra rằng khoảng 5% nhân viên làm việc trong lĩnh vực này từng là nạn nhân của tội phạm trong quá trình làm việc. Vì vậy, để đảm bảo an toàn, bạn cần học cách giảm thiểu rủi ro.

Tại sao cần có một kế hoạch an toàn?

Có một kế hoạch an toàn có thể giúp bạn hành động nhanh trong các tình huống bất ngờ, đòi hỏi sự gấp gáp về thời gian. Mặc dù các tình huống không an toàn có thể hiếm gặp, nhưng sự an toàn của bản thân là điều tối quan trọng. Những chuyên gia của chuyên trang bất động sản Rismedia đã tổng hợp một số cách giúp các nhà môi giới có thể giảm thiểu rủi ro.

Làm thế nào để giữ an toàn với tư cách là một chuyên gia bất động sản:

Chú ý đến môi trường xung quanh

Xem thêm:  Bí quyết phát triển sự nghiệp bất động sản

Luôn chú ý đến môi trường xung quanh bạn, đặc biệt là khi bước vào một ngôi nhà lần đầu. Bạn cần tìm hiểu sơ đồ tầng của những ngôi nhà bạn đang làm việc cùng trước khi đăng tải lên các trang rao bán.

Gặp gỡ trong các không gian mở

Khi gặp khách hàng mới, tốt nhất bạn nên hẹn họ đến những địa điểm không gian công cộng, có thể là quán cà phê hoặc quá nước, tránh đến gặp ở những nơi hẻo lánh, những ngõ ngách mà căn nhà bị bịt kín. Bạn cũng cần tìm hiểu về danh tính của khách hàng trước khi làm việc cùng họ.

Sử dụng công nghệ và chia sẻ vị trí

Các ứng dụng an toàn cá nhân có thể dễ dàng thông báo cho cơ quan chức năng hoặc kêu gọi trợ giúp trong trường hợp khẩn cấp. Ngoài ra, hãy cân nhắc chia sẻ vị trí của bạn với một đồng nghiệp đáng tin cậy, người có thể giúp đỡ bạn khi có điều gì bất trắc xảy ra.

Tránh dẫn khách hàng đến xem nhà vào buổi đêm

Bạn nên cố gắng dẫn khách hàng tới thăm nhà vào ban ngày thay vì ban đêm, bởi một số tài sản nằm ở những khu vực hẻo lánh, ít người qua lại, và gặp gỡ vào ban đêm sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Kiểm tra khách hàng tiềm năng

Khi ký hợp đồng với khách hàng mới, hãy tìm kiếm nhanh trên mạng để xem có thêm bất kỳ thông tin chi tiết nào về người mà bạn sẽ làm việc cùng hay không. Bạn cũng nên tìm hiểu về những giao dịch trước đây mà họ đã từng thực hiện.

Xem thêm:  Cá nhân được nhận thế chấp sổ hồng, sổ đỏ

Tin vào bản năng

Bản năng của một nhà môi giới cũng là yếu tố quan trọng. Trên thị trường, không phải khách hàng nào cũng phù hợp với bạn. Do đó, đừng ngại ngùng cắt đứt quan hệ với khách hàng nếu trong quá trình làm việc, giữa hai bên không có được sự thoải mái. Ngoài ra, có nhiều khách hàng không thật sự muốn đầu tư, vì vậy việc chấm dứt hợp tác sớm sẽ giúp tiết kiệm thời gian cho bạn.

Xem xét khả năng hoàn thiện pháp lý

Thực tế, có trường hợp nhà môi giới phân phối nhầm dự án chưa hoàn thiện pháp lý. Để tránh trường hợp nhà, nhà môi giới cần tìm hiểu kỹ dự án, xem xét khả năng hoàn thiện pháp lý, tránh vì lo ngại mà mất đi giao dịch tiềm năng.

Xem xét điều khoản với chủ đầu tư

Ngoài rủi ro từ mặt pháp lý, nhà môi giới có thể gặp phải trường hợp mà chủ đầu tư trì hoãn, trễ hạn ký hợp đồng bàn giao tài sản. Đây có thể là tình huống thường xuyên xảy ra khi giao dịch bất động sản. Muốn tránh rủi ro này, nhà môi giới cần xác định rõ các điều khoản ràng buộc trong hợp đồng đã ký.

Mặc dù so với những ngành nghề khác, đặc biệt là các ngành kỹ thuật, môi giới bất động sản không quá nguy hiểm. Tuy nhiên, đây là một ngành nghề đặc thù bởi thường xuyên làm việc với những giao dịch có giá trị hàng tỷ, thậm chí hàng chục tỷ đồng, nên có thể trở thành mục tiêu của những kẻ xấu bất kỳ lúc nào. Do đó, bạn cần chuẩn bị cho mọi tình huống để giảm thiểu rủi ro.

Xem thêm:  Cách ước tính giá trị tài sản trong tương lai