Bến xe miền Đông mới và lợi ích mang lại cho Quận 9 khi được đưa vào khai thác

Bến xe miền Đông mới (nằm tại phường Long Bình, quận 9, TP.HCM và thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương) được khởi công vào tháng 4/2017, tổng vốn đầu tư khoảng 4.000 tỷ đồng. Giai đoạn 1 của dự án được đầu tư khoảng 740 tỷ đồng, dự kiến sẽ được đưa vào khai thác giai đoạn 1 từ ngày 10/10/2020 do Tổng công ty cơ khí Giao thông vận tải Sài Gòn – TNHH MTV làm chủ đầu tư. Công trình này lâu nay bị chậm tiến độ so với kế hoạch.

Bến xe miền đông mới
Bến xe miền đông mới khai trương 10/10/2020

Thời gian 3 tháng đầu kể từ 10/10/2020, 24 tuyến nằm trong kế hoạch di dời được đón trả khách ở bến xe quận Bình Thạnh , sau đó qua bến mới làm thủ tục xuất bến. Bến xe hiện nay cho 24 tuyến này chỉ thu phí lưu đậu, không thu phí dịch vụ xe ra vào.

Các tuyến xe không thuộc diện di dời nhưng có hành trình qua bến xe mới được trung chuyển khách tại đây nhưng nhà xe cần đăng ký làm điểm trung chuyển.

Hai tuyến xe buýt 603, 604 kết nối chạy từ bến cũ ngang qua bến mới. Nhiều tuyến buýt khác có lộ trình qua bến xe mới như 150, 601, 602, 55, 76, 67… tạo thuận lợi cho khách.

Nguyễn Hoàng Huy, Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Bến xe Miền Đông

Bến xe Miền Đông mới sẽ đi vào vận hành từ 10/10/2020 sau một vài lần “lỡ hẹn”

Bến xe Miền Đông mới là một quần thể phức hợp bao gồm khu vực bến xe chính kết hợp nhiều dịch vụ tiện ích với tổng diện tích trên 16 ha (rộng gần gấp ba so với Bến xe Miền Đông hiện hữu) phần diện tích thuộc TPHCM là 12.3 ha và 3.7 ha diện tích còn lại thuộc tỉnh Bình Dương. Năng lực phục vụ 21.000 hành khách với 1.200 lượt xe xuất bến, ngày cao điểm lễ/ tết lên đến 52.000 khách hơn 1.800 xe xuất bến.

Bến xe Miền Đông mới có các tiện ích bãi đậu xe cao tầng, sửa chữa, tiếp nhiên liệu. Tầng trệt rộng 30.054m2, 70 chỗ đón khách và 190 chỗ đậu xe. Hầm 1 diện tích 15.680m2, 140 chỗ xe trả khách. Bãi chờ tài: 27.660m2, sức chữa 250 chỗ đậu.

Căn hộ Vinhomes Grand Park Quận 9 cập nhật liên tục giá & chính sách

Khai thác giai đoạn 1 từ tháng 10/2020: sau khi bị lùi nhiều lần do diễn biến bệnh dịch phức tạp

Trước đó vào tháng 7/2020, lãnh đạo Sở GTVT TP.HCM cho biết chủ đầu tư dự án là Tổng công ty Cơ khí giao thông vận tải Sài Gòn TNHH một thành viên (SAMCO) đã đề xuất được đưa vào khai thác giai đoạn 1 của bến xe miền Đông mới từ ngày 10/10 tới.

quay ve ben xe mien dong moi
sanh vao ben xe mien dong moi
khu vuc nha xe ben xe mien dong moi
tang ham ben xe mien dong moi
thang cuon len tang 2 ben xe mien dong moi
Bên trong Bến xe miền đông mới

Dự kiến khai thác từ Tết Nguyên đán 2018, sau đó bến xe này lùi đến đầu năm 2019, rồi gia hạn đến 15/8/2019. Công trình tiếp tục gia hạn thêm hai lần hồi cuối tháng 4 và giữa tháng 8 năm nay do ảnh hưởng Covid19.

Xem thêm:  Vinpearl Làng Vân (Đà Nẵng) chính thức khởi động

SAMCO cho biết trong giai đoạn 1, bến xe mới này sẽ phục vụ vận tải hành khách tuyến đường cố định có cự ly từ 1.000km trở lên. Chủ yếu đi từ TP.HCM đến các tỉnh, thành từ tỉnh Quảng Trị trở ra các tỉnh phía Bắc.

Giai đoạn 2, bến xe Miền Đông mới sẽ lần lượt phục vụ hành khách đi các tuyến đường từ các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên trở vào TP.HCM.

Dự án bến xe Miền Đông mới được khởi công cách đây 3 năm nhưng nhiều lần chậm tiến độ. Dự án được xây dựng trên khu đất rộng 16 ha, nằm dọc mặt tiền xa lộ Hà Nội thuộc phường Long Bình, quận 9, TP.HCM và phường Bình Thắng, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương.

Để người dân quen dần với việc đi lại, trong thời gian 3 tháng kể từ ngày 10-10, các đơn vị vận tải tạm thời được tiếp tục lưu đậu và đón trả khách tại bến xe Miền Đông cũ trước khi đến bến xe mới hoàn tất các thủ tục xuất bến theo quy định.

Bộ Giao thông vận tải

Công trình gồm bốn khu A, B, C, D. Trong đó, khu A là đất bến bãi, công trình công cộng và phụ trợ, với công trình cao nhất có 26 tầng; khu B là trạm xe buýt (cao 2 tầng); khu C là kho trung chuyển và giao dịch hàng hóa (cao 5 tầng); và khu D là khu thương mại dịch vụ (cao 15 tầng). Tổng vốn đầu tư của bến xe miền Đông mới là hơn 4.000 tỉ đồng.

Bến xe miền đông mới ở đâu?

Bến xe mới nằm ngay trên đường Xa Lộ Hà Nội, gần Khu Du Lịch Suối Tiên, cách trung tâm thành phố khoảng 20km. Với vị trí này thì sự kết nối vùng giữa bến xe Miền Đông mới với các tỉnh giáp ranh như Đông Nai, Bình Dương cực kỳ nhanh chóng.

Xem thêm:  Sài gòn thiếu công viên trầm trọng và điểm sáng công viên 36ha khai trương 2020

Sự dịch chuyển vị trí của Bến xe Miền Đông mới giúp cho thành phố Hồ Chí Minh giảm ùn tắc giao thông thường xuyên xảy ra trên địa bàn quận Bình Thạnh hiện nay, giúp quá trình di chuyển của người dân về các quận trung tâm như Quận 1, quận 3 nhanh chóng hơn đồng thời xoá bỏ tình trạng xe dù bến cóc, thiết lập trật tự an toàn giao thông cũng như tình trạng an ninh, xã hội tốt hơn hiện tại. Đồng thời sự xuất hiện của Bến xe Miền Đông mới đem lại cho Quận 9 rất nhiều lợi ích mà chúng ta không ngờ tới.

Vị trí Bến xe Miền Đông mới so với trung tâm Đại dự án Vinhomes Grand Park

Khi đi vào vận hành toàn bộ, Bến xe Miền Đông Mới sẽ trở thành điểm nóng của cơn sốt giá đất, thu hút đông đảo nhà đầu tư bất động sản (BĐS) tập trung tại đây. Cơ sở hạ tầng của quận 9, TP.HCM đang được đầu tư mạnh nhằm hoàn thiện kết nối giao thông với các quận nội thành và đi các tỉnh nhanh chóng.

Dự kiến đây cũng là bến cuối của tuyến xe buýt điện đô thị Vinbus mà Vingroup dự kiến triển khai tại thành phố Hồ Chí Minh trong năm 2020.

Quận 9 được lợi ích gì khi bến xe miền Đông đưa vào khai thác

Đầu tiên, dự án xây dựng Bến xe Miền Đông mới được thiết kế theo mô hình phát triển đô thị gắn với các đầu mối giao thông công cộng, trong bến xe có xây dựng các khu trung tâm thương mại, các tiện ích tạo ra công việc cho lao động địa phương đem lại nguồn thu nhập cho họ. Bến xe mới là một vị trí đắc địa các doanh nghiệp kéo theo sự hình thành của các cơ sở kinh doanh phục vụ cho bến xe, đặc biệt là các doanh nghiệp vận tải, vận chuyển hàng hoá …

Thứ hai, dân cư tập trung  về khu vực Quận 9 ngày càng nhiều hơn, đặc biệt là khu vực xung quanh bến xe mới, hình thành nên các khu dân cư, khu thương mại sầm uất, kích thích sự phát triển của kinh tế Quận 9.

Thứ ba, sự đầu tư cơ sở hạ tầng, đường xá phục vụ cho bến xe và khu dân cư xung quanh của Nhà nước được chú trọng đầu tư cùng với sự phát triển cơ sở hạ tầng của toàn bộ Quận 9 giúp hình thành nên một tổng thể quận 9 phát triển cực nhanh về cơ sở hạ tầng đường xá do đó giá đất khu vực Quận 9 cũng tăng lên không ít là một sự thật ai cũng thấy.

Xem thêm:  Bất động sản thông minh – xu hướng tất yếu của tương lai

Thứ tư, sự kết nối của tuyến Metro Bến Thành, quận 1 và Suối Tiên, quận 9 đem đến cho quận 9 một  bộ mặt mới. Quá trình di chuyển từ  Quận 9 về tới trung tâm thành phố cực kỳ nhanh tiết kiệm thời gian cực lớn cho người dân, giúp Quận 9 kết nối dễ dàng hơn với các khu vực khác, các quận khác từ đó ngày càng  thu hút dân cư ngày càng tập trung về an cư và lạc nghiệp.

Tuyến metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) dự kiến hoàn thành cuối năm 2021 cũng kết nối trực tiếp với bến xe, giúp chuyện đi lại của người dân từ nội thành ra ngoại thành và ngược lại được tiện lợi.

  • Bến xe miền Đông mới
  • Bến xe miền đông mới nhìn từ trên cao

Đây là một số lợi ích chính từ việc Bến xe Miền Đông đem lại lợi ích cho Quận 9 mà có thể bạn chưa biết. Hiện tại một số dự án chất lượng không những đem lại cho bạn tổ ấm mà là một không gian sống lý tưởng như dự án Vinhomes Grand Park, Park Riverside quận 9, Melosa Garden, Rosita… Nhờ sự kết nối của các dự án này tạo nên một hệ thống giao thông kết nối, giúp hạ tầng khu vực phát triển nhanh chóng.

Vị trí của Bến xe miền đông mới ở đâu?

Bến xe mới nằm ngay trên đường Xa Lộ Hà Nội, gần Khu Du Lịch Suối Tiên, cách trung tâm thành phố khoảng 20km. Với vị trí này thì sự kết nối vùng giữa bến xe Miền Đông mới với các tỉnh giáp ranh như Đông Nai, Bình Dương cực kỳ nhanh chóng.

Khi nào bến xe đi vào hoạt động chính thức?

Từ ngày 10/10/2020, tất cả các tuyến cố định 24 tuyến xe đi 16 tỉnh (từ Quảng Trị ra Bắc) sẽ chuyển sang bến xe miền Đông mới

Những tuyến Xe Buýt nào đi qua bến xe miền đông mới?

Giai đoạn đầu khai thác, hai tuyến xe buýt 603, 604 kết nối chạy từ bến cũ ngang qua bến mới. Nhiều tuyến buýt khác có lộ trình qua bến xe mới như 150, 601, 602, 55, 76, 67…