4 nền tảng Blockchain giúp tối ưu ngành BĐS

Giá cả tăng vọt và nguồn cung hạn chế khiến cho quá trình tìm thuê nhà là một trải nghiệm khủng khiếp. Có rất ít sự tin tưởng giữa chủ nhà và người thuê nhà. Và hệ thống hợp đồng dựa trên giấy tờ tốn rất nhiều thời gian và gây nhàm chán. Trong một số trường hợp, quá trình xử lý có thể mất hơn một tháng. Chung quy với cách làm truyền thống, mọi người gặp khó khăn khi tìm, sống và trả tiền cho nhà của họ. Chính vì thế, Bất Động Sản cần đến một công nghệ mới trong hiện tại. Và Blockchain chính là công cụ mà nhiều công ty tìm đến để tạo sự khác biệt. Nhằm giúp tăng sức cạnh tranh trong ngành. Bên cạnh đó, công nghệ này cũng mang đến nhiều lợi ích cần được hiện thực hoá.

1. Nền tảng Blockchain Rentberry

Rentberry là nền tảng ứng dụng Blockchain vào tìm kiếm để thuê hoặc mua căn hộ. Nói đúng hơn, Rentberry giống như một cổng thông tin được thiết kế khá logic. Những sự lựa chọn dễ dàng được tìm thấy tại 9 thành phố lớn tại Mỹ và châu Âu. Tại Rentberry, bạn dễ dàng tìm kiếm các căn hộ đang được bán và cho thuê. Nhìn qua trình duyệt, nền tảng này trông giống một trang web môi giới nhà đất. Nhưng điểm khác biệt khi áp dụng công nghệ này sẽ tăng tính tương tác của người mua – người bán. Thông tin của đôi bên được bảo mật và an toàn.

nền tảng blockchain tối ưu ngành BĐS
Nền tảng này trông giống một trang web môi giới nhà đất

Ngoài ra, người mua có thể giới hạn mức đề nghị (offer). Bộ kiểm duyệt sẽ thông báo mức offer đang cao hay thấp hơn trong cùng phân khúc. Đồng thời, Rentberry còn có các dịch vụ kèm theo như: tìm thợ sửa điện, sửa nước, bảo trì,…Cho đến nay, Rentberry được đánh giá đây là dự án tiên phong. Họ đã giải quyết được bài toán về các vận hành mã thông báo và cộng đồng riêng trong ngành BĐS. Đồng thời chứng minh tính bảo mật, minh bạch của công nghệ này.

Xem thêm:  Chấp nhận nợ ngân hàng để có nhà

2. Nền tảng Atlant

Gần giống với Rentberry, Atlant sử dụng Blockchain để tối ưu dịch vụ đầu tư bất động sản. Trong đó, Karta là ứng dụng chuyện về thuê phòng và Uvas là ứng dụng đầu tư nhà, đất. Về mặt quy mô, nền tảng Karta cung cấp nhiều sự lựa chọn thuê phòng hơn. Đa phần, Atlant liên kết với các căn hộ, khách sạn tại những thành phố, thủ đô nổi tiếng. Điển hình là Paris (Pháp); New York (Mỹ), Dubai (Ả Rập thống nhất); Lon Don (Anh); Singapore (Singapore), Bangkok (Thái Lan),… Dường như Atlant muốn tạo một mạng lưới thuê phong trên toàn thế giới.

Còn về Uvas, ứng dụng này cho phép người dùng đầu tư vào nhà, đất, công ty. Tuy nhiên, bạn chỉ cần đầu tư một phần thay vì phải mua cả căn nhà. Bởi vì, mã thông báo bất động sản đại diện cho một phần sở hữu tài sản. Chúng sẽ cho phép thị trường bất động sản thanh khoản với minh bạch giá cả. Ưu điểm khác của Atlant cho phép các giao dịch là Peer-to-Peer. Do đó phí trung gian được loại bỏ khiến giá tài sản rẻ hơn. Các thủ tục khác có sẵn trên ứng dựng nhằm để đánh giá công khai minh bạch.

>>>> Xem thêm: Penthouse – Lựa chọn xứng tầm cho cuộc sống thượng lưu

3. Nền tảng Propy

Nền tảng của Propy sử dụng công nghệ blockchain để đơn giản hóa trải nghiệm mua nhà và loại bỏ các giao dịch gian lận. Ý tưởng là đóng một giao dịch bất động sản truyền thống hoàn toàn trực tuyến. Do đó, phiếu mua hàng, thỏa thuận mua hàng đã ký với DocuSign, thanh toán qua ngân hàng an toàn và chứng thư quyền sở hữu đều được chăm sóc. Propy tuyên bố nền tảng của họ tiết kiệm 10 giờ giấy tờ cho mỗi giao dịch.

Xem thêm:  02 thủ tục hành chính mới về kinh doanh bất động sản có hiệu lực từ 01/3/2022
4 Nền tảng blockchain trong ngành BĐS
Bất động sản có thể hoàn toàn mua trên trực tuyến

Draper cho biết: “Propy có tiềm năng chuyển đổi bất động sản, giúp các giao dịch và quyền sở hữu đơn giản hơn, an toàn hơn và ít tốn kém hơn thông qua việc sử dụng công nghệ này một cách sáng tạo. Nó loại bỏ gian lận và làm cho quá trình đóng cửa an toàn, hiệu quả và hợp lý hơn. ”

4. Nền tảng Blockchain Ubitquity

Đặt trụ sở chính đặt tại Delaware, Hoa Kỳ, Ubitquity được thành lập vào năm 2015 và tuyên bố bản thân là nền tảng blockchain đầu tiên trên thế giới về lưu giữ hồ sơ bất động sản. Họ là nền tảng Software-as-a-Service cho phép các cá nhân, doanh nghiệp và cơ quan lưu trữ và theo dõi tài sản một cách an toàn – hoàn toàn minh bạch, không thể bị hư hỏng và được mã hóa. Nathan Wosnack là nhà sáng lập và là CEO của Ubitquity.

Hiện tại, họ dường như tập trung vào thị trường doanh nghiệp, hướng đến việc giúp các doanh nghiệp đẩy nhanh các giao dịch bất động sản, mặc dù vậy cũng không nên loại trừ khả năng họ sẽ cung cấp các dịch vụ cho khách hàng cá nhân trong tương lai. Về cơ bản, Ubitquity muốn cung cấp một dịch vụ kỹ thuật số tương đương với các dịch vụ dựa trên giấy tờ hiện tại trong lĩnh vực bất động sản. Các bên liên quan có thể nhanh chóng ghi lại, tìm kiếm và điều tra tính xác thực của quyền sở hữu. Họ ước tính rằng bằng cách tự động hoá quy trình này và giảm bớt sự tham gia của con người, số tiền có thể tiết kiệm hàng năm lên tới tới 4 tỷ USD.

Xem thêm:  Mẫu hợp đồng xây dựng phần thô chuẩn

Tổng kết

Blockchain có khả năng tạo đột phá lớn trong ngành công nghiệp bất độngsản.Tại Việt Nam cũng có một vài dự án bắt đầu thực hiện giai đoạn đầu. Nhưng họ có thể sẽ gặp khá nhiều khó khăn về quyền sở hữu đất và pháp lý. Song nếu các dự án có thể giải quyết được vấn đề như Propy, Atlant hay Rentberry. Một cách cửa mới đầy cơ hội sẽ mở ra cho ngành đầu tư bất động sản tại Việt Nam.

Tổng hợp

Follow fanpage để cập nhật nhanh chóng nhiều tin tức về BĐS:

Báo Bất Động Sản 247. Truy cập tại đây